Preaload Image

Khoa Đào Tạo Đặc Biệt

          Tiền thân là “Chương trình Đào Tạo Đặc Biệt” được thành lập vào năm 2006. Đây cũng là năm Trường chuyển sang loại hình ĐẠI HỌC CÔNG LẬP. Chương trình đã được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho phép ghi trên văn bằng là ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG CAO.

        LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Được thành lập vào năm 2006, là Khoa đào tạo chất lượng cao, với mục tiêu cung cấp dịch vụ đào tạo đại học chất lượng và phương pháp đào tạo tiên tiến cho sinh viên, trở thành chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu của xã hội và hội nhập với chương trình đào tạo của các trường đại học trên quốc tế.

Ngày 09 tháng 03 năm 2016, được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính- Ngân hàng, Kế toán, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh của trường Đại học Mở Tp. Hồ Chí Minh về đảm bảo đủ các tiêu chí và điều kiện quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học. Sau hơn 10 năm triển khai và hoạt động, Khoa ĐTĐB đã gặt hái nhiều thành công và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính.

Thành công đó đến từ những cải cách và đầu tư rất lớn của Khoa nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đại học. Đội ngũ giảng viên của Khoa là tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo từ các nước phát triển, có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm giảng dạy. Các học phần được thiết kế khoa học và có tính thực tiễn cao tạo điều kiện để sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc năng động hiện nay. Sinh viên được đưa đi tham quan, kiến tập, thực tập. Ngoài ra, Khoa còn mời giám đốc doanh nghiệp, chuyên viên lành nghề vào báo cáo chuyên đề các vấn đề hiện nay trong thực tiễn. Điều kiện học tập với trang thiết bị hiện đại, nhiều hoạt động giao lưu với doanh nghiệp, các chuyên đề kỹ năng, hội thảo khoa học cùng nhiều hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm…đã tạo rất nhiều cơ hội để các bạn sinh viên thực hành, phát triển các kỹ năng mềm và kiến thức.       

Ngoài ra, với chất lượng đào tạo được công nhận bởi các trường đại học quốc tế và các chương trình liên kết đào tạo, sinh viên của Khoa sau khi kết thúc giai đoạn một tại Việt Nam có thể lựa chọn học giai đoạn hai (1 năm) tại Úc hoặc Anh. Các trường sinh viên có thể học ở giai đoạn hai là: University of South Wales (Anh); University of Worcester (Anh); University of East London (Anh); University of Southern Queensland (Úc); Hoặc các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT có thể tham gia CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT với Đại học FLINDERS, ÚC (ĐH Flinders cấp bằng) hay CHƯƠNG TRÌNH LIÊN KẾT với Đại học BOND, ÚC (ĐH Bonds cấp bằng); Tiết kiệm hơn 1 tỷ  đồng so với du học thông thường.

     ĐIỂM KHÁC BIỆT

Các giảng viên tại Khoa ĐTĐB được đào tạo tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc. Qua quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại các quốc gia này, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều sinh viên VN mặc dù xuất phát điểm về học lực không cao, thậm chí có nhiều bạn còn thi rớt đại học tại VN, tuy nhiên qua quá trình học tập tại các nước này, các bạn ấy đã trở thành những người thành đạt, có nhiều bạn trở thành giám đốc giỏi tại các công ty nước ngoài, thậm chí có bạn còn làm sếp của những bạn trước đây đỗ đại học cao trong nước. Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng kết quả tốt đẹp đó là do các bạn ấy được thụ hưởng một nền giáo dục tiên tiến và phương pháp đào tạo tích cực. Vì thế, chúng tôi đã đem phương pháp đào tạo tích cực này áp dụng vào khoa ĐTĐB, với mong muốn đào tạo ra một thế hệ sinh viên năng động và chuyên nghiệp, mặc dù có thể lúc đầu xuất phát điểm về học lực của các bạn ấy không cao. Vậy phương pháp đào tạo tích cực đó là gì?

Phương pháp đào tạo tích cực, nói một cách dễ hiểu, là chúng tôi chú trọng vào 4 vấn đề chính sau đây:

1)   GIẢNG VIÊN ĐẦU NGÀNH: Chúng tôi hiểu rằng muốn có học trò giỏi thì thầy phải giỏi, vì thế chúng tôi chú trọng vào việc mời các giảng viên đầu ngành và các giảng viên đã tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài, đặc biệt ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Úc. Chúng tôi cũng có hệ thống sàn lọc giảng viên thông qua các tổ chuyên môn và khảo sát sự hài lòng của sinh viên. Hệ thống cố vấn học tập của chúng tôi đến từng lớp để lắng nghe nhu cầu, mong mỏi của sinh viên để thầy và trò hiểu nhau hơn.

– Giảng viên được đào tạo ở nước ngoài

– Giảng viên quốc tịch nước ngoài

2) KẾT HỢP GIỮA LÝ THUYẾT & THỰC TIỄN: Chúng tôi cũng hiểu rằng nhiều sinh viên hiện nay ra trường ko tìm được việc làm là do họ thiếu kiến thức thực tiễn. Vì thế các môn học của chúng tôi thiết kế đưa kiến thức thực tiễn vào bài giảng bằng các tình huống thực tiễn để cho sinh viên thảo luận. Khoa ĐTĐB mời các giám đốc doanh nghiệp vào báo cáo chuyên đề, báo cáo các vấn đề trong thực tiễn. Chúng tôi dẫn sinh viên đi tham quan doanh nghiệp. Khoa thiết kế học kỳ thực tập, trong đó cho phép sinh viên thâm nhập vào thực tế các doanh nghiệp, mục đích để khi ra trường họ có thể tham gia ngay lập tức vào thị trường lao động.

– Đưa tình huống thực tế vào bài giảng

– Đưa sinh viên xuống nhà máy, xí nghiệp, công ty

– Sinh viên kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp

– Giám đốc, chuyên gia báo cáo chuyên đề về thực tiễn.

– Sử dụng chương trình đào tạo Anh & Úc

        – VĂN BẰNG: Trên bằng đại học ghi rõ: ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG CAO

3) TĂNG CƯỜNG NGOẠI NGỮ: Chúng tôi hiểu rằng khi Việt Nam gia nhập vào các cộng đồng kinh tế của thế giới, nghĩa là đến lúc sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội làm việc trong các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hay có thể sang các nước lân cận như Singapore hay Malaysia để làm việc. Vì thế chúng tôi chúng trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên để họ ra trường có thể làm việc ngay trong các môi trường như thế. Chúng tôi cũng hiểu rằng, xuất phát điểm về học lực tiếng Anh của sinh viên cũng khác nhau, nên chúng tôi đã thiết kế các lớp tiếng Anh khác nhau cho từng trình độ sinh viên. Chúng tôi cũng biết có một số bạn ngại rằng mình tiếng Anh chưa giỏi, không biết mình có học được không? Xin nói rằng, các sinh viên tại Khoa thời gian đầu cũng lo lắng như thế, nhưng hiện nay các bạn ấy đã dần giỏi lên, nhiều bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh để thuyết trình một cách lưu loát.

– Số tín chỉ dạy tiếng Anh nhiều gấp 4 lần chương trình đại trà

– Học tiếng Anh online

– Các môn học chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh

– Giáo trình quốc tế: Giáo trình của các trường đại học trên thế giới sử dụng.

4) THỰC HÀNH KỸ NĂNG MỀM: Khoa làm các nghiên cứu để biết được rằng nếu thiếu kỹ năng mềm thì sinh viên rất khó tìm việc. Kỹ năng mềm, ví dụ như kỹ năng nói chuyện lưu loát trước mọi người, kỹ năng trình bày vấn đề một cách khoa học, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thương lượng, v.v. Vì thế các môn học mà chúng tôi thiết kế đều khuyến khích sinh viên thuyết trình, làm bài tập nhóm. Và qua từng môn học, qua từng học kỳ như thế, kỹ năng mềm của sinh viên càng hoàn thiện. Ngoài ra Khoa cũng xây dựng các câu lạc bộ học thuật để cho sinh viên thực hành các kỹ năng mềm. Chúng tôi đã thành lập CLB Kế toán Tài chính Ngân hàng, Marketing, CLB kỹ năng, CLB Tiếng Anh. Các bạn sinh viên tham gia CLB được giảng viên hướng dẫn phương pháp tổ chức sự kiện, cách thức mời chuyên gia đến nói chuyện, tuyển dụng thành viên mới, xin tài trợ từ doanh nghiệp, quảng bá, v.v. Qua các việc làm này các bạn sinh viên sẽ dần trưởng thành, rồi các bạn ấy sẽ lại hướng dẫn cho các bạn sinh viên đi sau… Nghĩa là, chúng tôi tạo hết mọi điều kiện, kể cả cấp kinh phí, cơ sở vật chất để giúp sinh viên trở nên năng động và có thể ra đời một cách tự tin. Nói một cách chung nhất là chúng tôi áp dụng PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN–HƯỚNG DẪN SINH VIÊN CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG.

– Sinh viên thực hành kỹ năng thuyết trình, làm bài tập nhóm ở tất cả các môn học.

– Sinh viên biết vận động xin tài trợ, tổ chức sự kiện, quảng bá, thương lượng, v.v khi tham gia điều hành CLB.

– Sinh viên biết cách nghiên cứu khoa học, viết báo cáo.

– Sinh viên tự tin và năng động.

– Sinh viên biết thuyết phục nhà tuyển dụng.

Để được tư vấn và giải thích nhiều hơn xin vui lòng liên hệ:

Phòng 007, 97 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Điện thoại: 028.3930.9918 – Hotline: 0382 109 000
Email: sas@ou.edu.vn

Fanpage: Khoa Đào tạo đặc biệt 
Website: www.ou.edu.vn/dacbiet